Tuyển sinh

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018: Sức ép tăng gấp 2 lần

Cập nhật ngày : 15/04/2018 - 903

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2018 sẽ là một cuộc cạnh tranh khốc liệt “tấm vé” đặt chân vào các trường công lập bởi số lượng thí sinh “Dê vàng” (sinh năm 2003) tăng mạnh so với những năm về trước.

Sức nóng từ “bùng nổ dân số” năm Quý Mùi 2003

Tại Hà Nội, hơn 100.000 thí sinh dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018, so với năm 2017 sẽ tăng 24.000 em. Tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT cũng tăng khoảng 21000 em so với năm 2017…

Trong khi đó, chỉ tiêu các trường công lập mỗi tỉnh thành chỉ đáp ứng 60% số lượng học sinh. Điều này đồng nghĩa, số học sinh còn lại sẽ chuyển sang học tại trường ngoài công lập, hệ bổ túc, trường nghề.

Do vậy, năm 2018 sẽ là cuộc chạy đua để giành “suất” vào các trường THPT công lập, đặc biệt các trường “top trên”, trường chuyên sẽ khốc liệt hơn rất nhiều so với các năm trước.

Không chỉ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nỗi lo về khả năng “đỗ” trường công lập là nỗi niềm chung của phụ huynh có con tham gia tuyển sinh vào lớp 10 trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Nguyên nhân vấn đề này xuất phát từ quan niệm, năm 2003 được coi là năm “Dê vàng” nên đã được nhiều phụ huynh đặt “kỳ vọng” nhiều nhất vào thế hệ tương lai của mình. Thế hệ này đã từng khiến ngành giáo dục ở các tỉnh thành “đau đầu” để giải quyết bài toán tuyển sinh đầu cấp. Còn các phụ huynh có con lứa tuổi này cũng nhiều lần hoang mang, lo lắng mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp.

(Năm 2003 dân số tăng đột biến gây áp lực lên tuyển sinh vào lớp 10)

Áp lực do thiếu trường công lập

Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngành giáo dục các tỉnh/ thành đều yêu cầu giảm số lượng sĩ số từng lớp học. Điều đáng nói, chỉ tiêu xét tuyển vào lớp 10 THPT các tỉnh hầu như không tăng so với những năm trước, bởi trên thực tế, điều kiện cơ sở vật chất của các trường công lập chỉ đáp ứng 60% nhu cầu người học mọi năm (chưa tính những năm đẹp).

Mặc dù, hiện nay có rất nhiều trường dân lập, tư thục… được thành lập với chất lượng giảng dạy và mức điểm chuẩn khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Tuy nhiên, trường công lập vẫn là ưu tiên số 1 của mọi thí sinh và phụ huynh, đặc biệt là các trường top đầu, các trường chuyên bởi đó là môi trường học tập tốt cho 3 năm cấp 3, tiền đề chinh phục cánh cổng ĐH. Với áp lực của số lượng thí sinh tăng đột biến, điểm chuẩn vào các trường công lập dự báo sẽ tăng.

Ở Hà Nội, để đỗ vào các trường top đầu, ngoài điểm THCS cao (điểm học lực và hạnh kiểm), thí sinh phải đạt số điểm rất cao trong bài thi toán và ngữ văn (gần như phải đạt trung bình khoảng 8 điểm/môn).

Thí sinh tham dự thi vào các lớp chuyên, việc đạt điểm cao môn Toán - Văn sẽ nâng cao cơ hội đỗ bởi đề thi chuyên khá khó và thay đổi theo từng năm. Còn cấu trúc đề hai môn toán - văn không thay đổi. Để đạt điểm cao, học sinh cần nắm vững kiến thức và làm bài cẩn thận (tránh mất điểm trong những phần nhỏ).

Đối với những học sinh còn lại có học lực khá trung bình, cơ hội đặt chân vào các trường công lập cũng rất khó khăn khi số lượng cạnh tranh lớn hơn nhiều so với năm ngoái

Đến bây giờ, các em đã gần như hoàn thành chương trình học trên lớp, chuẩn bị thi học kỳ các môn và bắt đầu ôn tập. Các em đã bắt đầu xác định và hoàn thiện nguyện vọng xét tuyển cũng như mức điểm mình cần đạt. Đây là thời điểm quan trọng nhất với gia đình và học sinh lớp 9 tham gia kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018. Ôn thi là một hành trình và 2 tháng cuối cùng này là giai đoạn để tăng tốc. Chính vì thế, một kế hoạch ôn tập hợp lý là giải pháp giúp các thí sinh lấp đầy lỗ hổng kiến thức còn thiếu sót cũng như tiếp cận thêm dạng bài nâng cao điểm số để chắc chắn đạt nguyện vọng mình đặt ra.

 

Có ích cho bạn:

4 bước để vượt qua đề Toán vào lớp 10 trong 60 ngày 

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2018 

LUYỆN THI VÀO LỚP 10 THPT 2018 - MÔN: TOÁN

 

(Hoc24h)