Hướng nghiệp

2 lý do có thể khiến bạn trẻ thất nghiệp

Cập nhật ngày : 20/07/2017 - 836

Theo Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp của quý 1 ở khoảng 1,14 triệu; trong đó thanh niên độ tuổi 15-24 chiếm gần 50%. Làm thế nào để không rơi vào nhóm này?

 

Tuy vẫn chiếm phần quan trọng, bằng cấp hay điểm số không phải yếu tố quyết định bạn được nhận công việc hay không. Thay vào đó, 2 vấn đề bên dưới ngày càng có sức ảnh hưởng.

Thiếu hụt kỹ năng mềm

Sau một năm tốt nghiệp, N.V.Nam (cử nhân Kiểm toán) vẫn chưa tìm được công việc ưng ý theo đúng chuyên môn, sở thích dù tốt nghiệp loại giỏi. “Lúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng không hề để ý đến bằng cấp mà chỉ hỏi về tinh thần làm việc nhóm, phản xạ tiếng Anh và kỹ năng xử lý văn bản thường gặp. Do không đáp ứng được những yêu cầu này, tôi bị loại thẳng từ vòng đầu tiên”, Nam cho biết. Sau nhiều lần thất bại với cùng một lý do, chàng trai này quyết tâm tham gia các khóa học ngắn hạn để “nâng cấp” bản thân.

2 ly do co the khien ban tre that nghiep hinh anh 1
Dù tốt nghiệp khá, giỏi, nhiều bạn trẻ vẫn trầy trật trên con đường tìm kiếm việc làm.

Giống như Nam, P.Đ.Lưu (tốt nghiệp Khoa Điện - Điện tử) vấp phải nhiều thử thách khi khởi nghiệp. Anh chia sẻ, 5 thành viên trong nhóm đều có kết quả học tập khá tốt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tự tin về chuyên môn nhưng điểm chung là thiếu kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thương thảo, kỹ năng cập nhật xu hướng, quản lý thời gian và tiền bạc…

“Mâu thuẫn nội bộ xảy ra liên tục nhưng không ai biết cách giải quyết khéo léo. Công việc đổ dồn lên vai khiến mỗi người khó lòng cáng đáng, huống hồ là cảm thông và động viên nhau. Sau hơn một năm chật vật, nhóm đành tan rã”, Lưu kể về trải nghiệm “đau thương”.

2 ly do co the khien ban tre that nghiep hinh anh 2
Bổ sung kỹ năng mềm để cánh cửa sự nghiệp rộng mở.

Trình độ ngoại ngữ hạn chế

Bên cạnh thiếu hụt kỹ năng mềm, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến “làn sóng” thất nghiệp ở nhóm cử nhân mới ra trường là khả năng tiếng Anh. Hầu hết sinh viên được học tiếng Anh nhưng chưa có môi trường rèn luyện. Các bạn có thể phân tích ngôn ngữ tốt, ngược lại chưa thể sử dụng thành thạo trong môi trường giao tiếp hàng ngày. Việc học ngoại ngữ thường chỉ nằm trên sách vở.

Trong khi đó, các công ty/doanh nghiệp hiện nay đều đòi hỏi trình độ tiếng Anh nhất định ở nhân viên. Nếu không đáp ứng, bạn khó lòng mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Chính vì vậy, việc trang bị sớm tiếng Anh cần được các bạn học sinh ưu tiên đầu tư ngay khi bước chân vào giảng đường ĐH. 

KHÓA HỌC BỔ TÚC TIẾNG ANH TOEIC  ONLINE TẠI HOC24H.VN

 • Dành tặng cho các thí sinh vừa tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2017
 • Sở hữu toàn bộ chương trình học TOEIC trị giá 400K tại Hoc24h.vn
 • Khai giảng: ngày 14/7/2017
 • Hướng dẫn đăng kí: Đầu tiên bạn cần có tài khoản hoc24h.
  • Bước 1:vào lick sau để nộp học phí https://bank.hoc24h.vn/
  • Bước 2 : vào khóa học TOEIC: https://hoc24h.vn/khoa-hoc-truc-tuyen.luyen-thi-toeic-450-.128.html
  • Bước 3 : nhấn đăng kí khóa học.
   Bắt đầu quá trình học theo đề cương khóa học